รับข้อเสนอสุดพิเศษ!

ชายสวมฮู้ดสีดำกำลังคุยโทรศัพท์มือถือ เตือนภัยมิจฉาชีพ

เงินหายเกลี้ยง มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อ กรมพัฒน์ฯ

Table of Contents

เตือนแล้วนะ ! มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  หลอกลวงเจ้าของกิจการ อัพเดทข้อมูลนิติบุคคล หวังดูดเงินเกลี้ยงบัญชี แอบอ้างจากกองทะเบียนธุรกิจออนไลน์ ขอเตือนก่อนคลิกลิงก์ หรือดาวน์โหลดเอกสาร ต้องมีสติ

วันนี้ (15 มี.ค.2567) นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ให้สัมภาษณ์ผ่าน Thai PBS ว่า… กรมฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบธุรกิจ มีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมฯให้ดำเนินการอัพเดทข้อมูลนิติบุคคลผ่านช่องทางออนไลน์และสื่อสังคมออนไลน์ โดยมาทั้งในรูปแบบการโทรศัพท์และส่งเป็นหนังสือราชการ (ปลอม) ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้ผู้ประกอบการเร่งดำเนินการอัพเดทข้อมูลนิติบุคคลให้เป็นปัจจุบัน

อธิบกรมกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวอีกว่า ล่าสุด มิจฉาชีพได้มีการพัฒนากลโกงที่มีความแนบเนียนมากยิ่งขึ้น โดยแอบอ้างว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดตั้ง กองทะเบียนธุรกิจออนไลน์ ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการยืนยันตัวตนของนิติบุคคลให้เป็นปัจจุบัน 

โดยอ้างเหตุผลเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลธุรกิจ ปรับปรุงรายชื่อนิติบุคคลที่ไม่ได้ประกอบกิจการโดยอ้างว่าจะลบชื่อนิติบุคคลนั้นออกจากระบบหากไม่อัพเดทข้อมูลโดยด่วน รวมทั้ง อ้างว่าเพื่อแก้ปัญหานิติบุคคลเป็นนอมินีให้นักลงทุนชาวต่างชาติซึ่งเป็นการประกอบธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจเกิดความหวาดกลัวและหลงเชื่อดำเนินการคลิกลิ้งค์เพื่ออัพเดทข้อมูลนิติบุคคลหรือข้อมูลส่วนบุคคลตามกลโกงของมิจฉาชีพ

นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังได้อ้างข้อกฎหมายที่มีบทลงโทษหนักเพื่อให้ภาคธุรกิจและประชาชนเกิดความหวาดกลัว และทำตามที่มิจฉาชีพหลอก รู้ตัวอีกที..เงินที่มีอยู่ในบัญชีถูกโอนออกไปจนหมด ทำให้ทั้งภาคธุรกิจและประชาชนได้รับความเสียหายเป็นอันมาก

นอกจากนี้กรมฯ ไม่เคยมีการจัดตั้ง กองทะเบียนธุรกิจออนไลน์ และ ไม่มีนโยบายทักหาภาคธุรกิจและประชาชนก่อน โดยเฉพาะผ่านทางอีเมล์ โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้อัพเดทข้อมูลธุรกิจหรือขอข้อมูลส่วนบุคคล หากได้รับการติดต่อไปในลักษณะนี้ ให้สงสัยว่าอาจเป็นมิจฉาชีพ พึงระวังให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจากการหลอกลวงดังกล่าว

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจึงขอความร่วมมือให้ภาคธุรกิจและประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการให้ข้อมูลและการคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดเอกสารใดๆ ที่แนบมากับข้อความผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ และขอย้ำดังๆ อีกครั้งว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ไม่เคยมีการจัดตั้ง ‘กองทะเบียนธุรกิจออนไลน์’ และ ไม่มีนโยบายทักหาภาคธุรกิจและประชาชนก่อน โดยเฉพาะผ่านทางอีเมล์ โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้อัพเดทข้อมูลธุรกิจหรือขอข้อมูลส่วนบุคคล หากได้รับการติดต่อไปในลักษณะนี้ ให้สงสัยว่าอาจเป็นมิจฉาชีพ พึงระวังให้มากที่สุด เพื่อมิให้เกิดความเสียหายจากการหลอกลวงนี้ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดตามภารกิจด้านต่างๆ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ติดต่อได้ที่ สายด่วน 1570 เว็บไซต์ www.dbd.go.th และ FB: กรมพัฒนาธุรกิจการค้า DBD” อธิบดีฯ กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : สำนักงานเลขานุการกรม กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

#ข่าวด่วน  #มิจฉาชีพ  #ทำธุรกิจ  #จดทะเบียนบริษัท #จดทะเบียนห้างหุ้นส่วน

ทางสำนักงานบัญชีคุณภาพ เรามีบริการดูแลคุณลูกค้าทางด้านบัญชีและภาษีแบบครบวงจร

✅ รับทำบัญชี และยื่นภาษี/รายเดือน

✅ รับจดทะเบียนบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทะเบียนพาณิชย์

✅ แก้ไขเปลี่ยนแปลงเอกสารของธุรกิจ

✅ ปิดงบการเงินประจำปี

✅ ตรวจสอบบัญชี

✅ ให้คำปรึกษาและวิเคราะห์วางแผนทางด้านบัญชี และภาษีอากร

สอบถามข้อมูลและขอรับคำปรึกษาได้ที่

📩 Inbox : m.me/ChobAccounting

📱 โทร: 094-1594561, 098-8896262

🖥️ เว็บไซต์: https://chobaccounting.co.th/

✅ Line OA: @chobaccounting

หรือ คลิ๊ก https://lin.ee/VY2jgnO

▶️ Facebook : https://www.facebook.com/CHOBAcct

📷 Tiktok : https://www.tiktok.com/@chobaccouting_online

🟥 Youtube : https://www.youtube.com/@ChobAccounting

🏢 สำนักงานตั้งอยู่ที่ บริษัท ชอบการบัญชี จำกัด เลขที่ 517/89

ถนน มิตรภาพ-หนองคาย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง นครราชสีมา 30000

เปิดทำการทุกวันจันทร์ – วันเสาร์

เวลา 08.00 – 17.00 น.

( หยุดวันอาทิตย์และนักขัตฤกษ์ )